Bí Quyết Xin Việc Cần Biết Của Sinh Viên Thú Y Khi Mới Ra Trường?

Những năm gần đây, theo các nghiên cứu và phân tích các con số nguồn nhân lực của các ngành, thì ngành thú y là một trong những ngành đang trong tình trạng bị thiếu hụt nguồn nhân lực đã qua đào tạo. Tuy nhiên tại sao sinh viên khi ra trường vẫn nhiều người đang rất mơ hồ và chưa biết năng lực của mình sẽ thích hợp với công việc nào và ở đâu, cũng như làm sao để tiếp cận xin việc dễ dàng nhất. Chắc hẳn các bạn cần biết những thông tin sau nếu đã, đang và sắp học xong ngành thú y.

Sau khi có tấm bằng ngành thú y, sinh viên luôn tự hỏi làm sao để xin việc nhanh nhất và bí kíp để nhà tuyển dụng chú ý đến hồ sơ xin việc của mình là gì?

Ngành Thú Y là một ngành không chỉ bảo vệ trực tiếp tới sức khỏe giống nòi của vật nuôi, mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người. Bởi vì trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh nhiều nơi diễn biến phức tạp và khó kiểm soát gây nhiều tác hại khó lường, do đó ngành thú y có tầm quan trọng không kém gì ngành nhân y. Mỗi sinh viên học ngành thú y cần nắm rõ điều đó, để trong quá trình học tập thật sự nghiêm túc, thì chắc hẳn khi ra trường bạn sẽ hiểu được bạn sẽ phải làm gì.

Khi đi xin việc sinh viên cần tạo một hồ sơ xin việc ấn tượng.!

Hồ sơ xin việc cá nhân là công cụ tiếp cận đầu tiên của bạn đến với nhà tuyển dụng, vì thế việc xây dựng một hồ sơ rõ ràng thông tin, đầy đủ và ấn tượng là điều quan trọng đầu tiên. Bởi vì hầu hết các cơ quan hiện nay sẽ nhận hồ sơ xin việc của bạn qua email hoặc trang thông tin trực tiếp, nếu hồ sơ được nhà tuyển dụng ấn tượng thì bạn mới có cơ hội tiếp cận để trao đổi phỏng vấn trực tiếp với họ.

Bộ hồ sơ cá nhân, trong đó có ghi rõ tên, địa chỉ các thông tin cần thiết và quan trọng nhất là Số điện thoại và email cá nhân. Trong hồ sơ ngoài những thông tin cá nhân, cần phải ghi được những thành tích tốt đã đạt được trong quá trình học tập hay đi làm, những kinh nghiệm thực tế đã trải nghiệm của bản thân… trong quá trình kiến tập, thực tập khi còn học ở nhà trường. Chính vì thế khoa thú y – trường đại học Đông Đô trong chương trình dạy học luôn dành ra và ưu tiên việc trải nghiệm, kiến tập, thực tập cho sinh viên ở các cơ quan thú y, trang trại vật nuôi…để sinh viên có trải nghiệm chân thật nhất và góp phần nâng cao kinh nghiệm cho sinh viên khi ra trường xin việc.

Ngoài hồ sơ cá nhân, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như: Chứng minh thư, giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe, bằng, bảng điểm… Việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ cũng là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá thành ý của bạn vào công việc và cơ quan mà bạn muốn xin làm việc.

Nắm bắt cơ hộ xin việc cũng là một việc quan trọng?

Ưu điểm của các bạn học ngành thú y so với các ngành khác đó là sự thiếu hụt nhân lực đã qua đào tạo của nhóm ngành này trong những năm gần đây và tương lai những năm trước. Vì vậy, khi có tấm bằng thú y đó đã là cơ hội rất tốt của bạn rồi.

Ngoài ra yếu tố nắm bắt cơ hội nghề nghiệp cũng rất quan trọng của các bạn sinh viên học ngành thú y, nếu như không biết nắm bắt cơ hội tốt thì bạn sẽ bị tuột mất những nơi làm việc phù hợp với bản thân mình. Hãy vận dụng các mối quan hệ bạn bè, người thân,… vận dụng những địa chỉ nhà tuyển dụng mà bạn đã được nhà trường cho tham quan thực tập trong quá trình học, hoặc có thể vận dụng nguồn thông tin khổng lồ trên các web, facebook, zalo….

Cuối cùng bạn cần biết học ngành thú y khi ra trường sẽ có cơ hội làm việc ở đâu?

  • Làm việc tại các cơ quan thú y (Cục, Viện nghiên cứu, Chi cục thú y Tỉnh, Trạm thú y quận huyện)
  • Các phòng mạch, bệnh xá hay bệnh viện thú y
  • Cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái
  • Phòng xét nghiệm thú y khoa
  • Cộng tác hay phối hợp nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm thuốc với các viện (hãng, cơ sở) bào chế các hóa chất, thuốc, biệt dược, vắcxin phòng chống bệnh đặc hiệu hay công tác tại các bệnh viện (bệnh xá) thú y hoặc các cửa hàng chuyên doanh dược thú y.
  • Trên đây là những bí kíp giúp các bạn sinh viên có thể dễ dàng xin việc, các bạn nên chuẩn bị kỹ càng trước khi tiến hành xin việc để có một công việc phù hợp nhất với bản thân mình.

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi