Bước tiến mới trong Ngoại khoa Thú y của ngành thú y Việt Nam

Trải qua 64 năm bề dày lịch sử nghiên cứu, phát triển và trưởng thành đã tạo điều kiện cho Khoa Thú y cũng từng bước đi lên.

Trong nhiều thập kỷ qua, Khoa Thú y luôn luôn phát triển theo định hướng của Nhà nước về chủ trương đảm bảo an toàn, an ninh lương thực, thực phẩm và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Thực hiện phẫu thuật mổ bụng lấy thai với bê BBB sinh ra bằng cấy phôi. 

Những năm gần đây, ngành nông nghiệp đang ngày càng có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Ngoài nhu cầu về thực phẩm nông nghiệp thì xu hướng chăm sóc thú cưng (chó, mèo và các động vật khác) phục vụ đời sống tinh thần của người dân đang ngày càng phát triển. Bộ môn Ngoại sản - Khoa Thú y đã và đang tập trung phát triển ngành Ngoại khoa theo hai hướng chính gồm: Ngoại khoa cho đại gia súc thực hiện ngoài trang trại và Ngoại khoa cho thú cưng thực hiện tại các phòng khám thú y dành cho thú cưng.

Trong ngành công nghiệp thú cưng, vai trò của vật nuôi với chủ nuôi ngày càng quan trọng, những yêu cầu trong phẫu thuật ngoại khoa cũng tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Cùng với các ca triệt sản và mổ đẻ thông thường, những phẫu thuật phức tạp về lồng ngực, ổ bụng, răng hàm mặt, hộp sọ, xương, khớp và dây chằng đã được thực hiện thường xuyên.

Bên cạnh các thao tác kỹ thuật, vệ sinh, sát trùng thông thường trước đây thì kỹ thuật siêu âm, chụp X-Quang, gây mê, gây tê, giảm đau và chăm sóc hậu phẫu đã được xây dựng. Vì vậy, Bác sỹ Ngoại khoa thú cưng sẽ là một ngành nghề được xã hội rất quan tâm, chú trọng.

Cùng với đó, khoa học kỹ thuật và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phẫu thuật ngoại khoa thú cưng ngày càng được nâng cao, các bài giảng về phẫu thuật ngoại khoa cũng từng bước theo kịp ngoại khoa nhân y. Khoa thú y đã tập trung xây dựng hệ thống phòng mổ khử trùng, hệ thống đèn mổ, máy siêu âm và X-Quang, mổ nội soi phục vụ công tác đào tạo, giảng dạy và chữa bệnh cho thú cưng.

Phối hợp với Viện Chăn nuôi thực hiện phẫu thuật cấy phôi lợn trong khuôn khổ dự án "Thành lập ngân hàng gen đông lạnh cho các giống lợn bản địa của Việt Nam và phát triển hệ thống chăn nuôi bền vững để bảo vệ đa dạng sinh học". 

Trong các trang trại, ngoại khoa gia súc tập trung theo hướng áp dụng khoa học và kỹ thuật phục vụ chăn nuôi hiệu quả và năng suất. Công tác thiến hoạn hiện chủ yếu thực trên lợn đực trong chăn nuôi trang trại vỗ béo. Các phẫu thuật mổ lệch dạ múi khế ở bò sữa, mổ đẻ lấy thai và gọt móng được áp dụng trong chăn nuôi đại gia súc.

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi