3 điều thú vị về ngành Thú y có thể bạn chưa biết

Bắt nguồn từ một tình cảm hết sức đặc biệt dành cho động vật, theo học ngành Thú y bạn sẽ được khám phá thế giới động vật nhiều màu sắc, góp phần cân bằng vẻ đẹp hài hòa về hệ sinh thái của thế giới tự nhiên. Hơn nữa, trước nhu cầu phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, an toàn và sở thích nuôi thú cảnh dần trở nên phổ biến, ngành học này ngày càng khẳng định được tầm quan trọng trong xã hội hiện đại.

>> Đăng ký xét tuyển đại học thú y Hà Nội

>> Đại học Thú Y xét tuyển đại học năm 2018

Thú y là một ngành học thân thuộc!

Không thể phủ nhận mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời giữa con người và động vật. Thú y là ngành nghiên cứu chuyên sâu về bệnh học động vật và có khả năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán và phòng trị các bệnh cho động vật (động vật hoang dã, động vật cảnh, động vật nông nghiệp), qua đó góp phần bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên, bảo vệ cuộc sống con người.

Chọn học Thú y bạn sẽ cần phải nắm vững những kỹ thuật trong phòng thí nghiệm

Chọn học Thú y bạn sẽ cần phải nắm vững những kỹ thuật phòng thí nghiệm với công nghệ tiên tiến liên quan chăn nuôi hoặc thú y, vận dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến thú y vào lĩnh vực sản xuất động vật, sản xuất vắc-xin và dược phẩm thú y. Đồng thời, bạn sẽ được học chuyên sâu về bệnh học (căn bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh), về ngoại khoa & giải phẫu bệnh và pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh,...

Ngành học dành cho những ai yêu thích động vật

Yêu thiên nhiên và bảo tồn nguồn động vật hoang dã đã trở thành tinh thần chung của nhiều quốc gia trên thế giới. Ở một số quốc gia nổi tiếng về sự trân quý động vật, quyền lợi động vật (Animal welfare) dần được đề cao, các chính sách bảo vệ những động vật có nguy cơ liệt vào Sách đỏ IUCN ngày càng áp dụng nghiêm ngặt hơn. Đây cũng là lý do mà ngành Thú y trên thế giới được đầu tư và phát triển mạnh mẽ. Với “rừng vàng, biển bạc”, Việt Nam là trung tâm của đa dạng sinh học của thế giới, đồng thời là cơ hội tiềm năng cho những ai chọn theo học ngành Thú y.

Sinh viên ngành Thú y chăm sóc “thú cưng”

Không quá “thi vị hóa” ngành học này, nhưng để thành công khi chọn ngành học Thú y, người học phải xuất phát từ tình yêu đặc biệt đối với động vật. Ngoài thiên hướng về khoa học tự nhiên, đặc biệt là hóa sinh, người học sẽ cảm thấy rất vui thích khi san sẻ tình yêu thương với các loài động vật, thích chăm sóc sức khỏe cho các “thú cưng”. Bên cạnh đó, để có thể trở thành một bác sĩ Thú y giỏi, người học còn phải tự rèn luyện cho mình khả năng giữ bình tĩnh, tính kiên nhẫn và sự tỉ mỉ để chăm sóc và chữa trị các loài động vật có bản năng khác nhau.

Trải nghiệm những chuyến đi thực tế thú vị

Thú y là một ngành học thú vị với nhiều trải nghiệm bởi vì từ những bài học thực hành cho đến vấn đề lý thuyết đều lấy “thế giới động vật” với đa dạng, phong phú chủng loài làm đối tượng tìm hiểu. Nguyễn Trí Mẫn - sinh viên ngành Thú y, Đại học Đông Đô - thích thú chia sẻ: “Ngoài những giờ học lý thuyết trên lớp, một trong những điều khiến mình rất thích thú là những chuyến đi khám phá thế giới thiên nhiênvới những chương trình tham quan, thực hành tại các nông trại chăn nuôi, trung tâm thú y ở nhiều địa phương khác nhau, được đến với những vườn quốc gia, rừng rậm thiên nhiên hoặc các khu bảo tồn động vật hoang dã. Những chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị như một “thước phim đẹp” dành cho những người thích khám phá”.

Học sinh THPT thích thú tìm hiểu ngành Thú y của Đại học Đông Đô tại ngày hội tuyển sinh

Bên cạnh đó, theo xu hướng phát triển nông nghiệp “sạch” và an toàn, Thú y sẽ là ngành học hàng đầu mang đến những phương pháp phòng bệnh trong chăn nuôi, góp phần xây dựng các nguyên tắc cơ bản về an toàn sinh học. Đặc biệt, ở những trường đào tạo uy tín như:  Trường Đại học Đông Đô,… sinh viên được tiếp cận với các doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ sinh học và ứng dụng kỹ thuật thú y trong chăn nuôi như: Công ty GreenFeed Việt Nam và Công ty THNN Behn Meyer Việt Nam,…thông qua những buổi hội thảo, cuộc thi học thuật, trải nghiệm thực tế.

Với tiềm năng phát triển rộng mở, khi theo học ngành này, một lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn trường đại học có chương trình đào tạo và cơ sở vật chất tiên tiến để được học chuyên sâu và tiếp cận với kiến thức hiện đại,tự tin học và làm việc dưới sự phát triển của nền công nghiệp 4.0 trong sự chuyển dịch về nguồn lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tiên tiến.

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi