CẦN LÀM NHỮNG GÌ ĐỂ LỰA CHỌN ĐÚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG TƯƠNG LAI?

Thực tế xã hội hiện nay đang vào tình trạng sinh viên ra trường thì thất nghiệp – các cơ quan doanh nghiệp lại vẫn thiếu nguồn nhân lực lao động! Như vậy lý do vì sao lại dẫn đến tình trạng như vậy, phải chăng nguồn cung không phù hợp với nguồn cầu? Hãy cùng tìm hiểu sau xa về tình trạng này cũng như tìm cho mình những hướng đi đúng đắn nhất trong việc lựa chọn ngành nghề trong tương lai!

“Cung” và “Cầu” luôn là bài toán khó giải đáp?

Những năm gần đầy, hầu hết các bạn học xong chương trình THPT đều phấn đấu cố gắng để theo học tiếp các trường Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại Học với ước mơ có tấm bằng để tìm cho mình một công việc ổn định. Vậy nên, nhiều khi các bạn đăng ký xét tuyển đi học một các ồ ạt vội vàng, có thể theo số đông, lại có thể theo sự sắp xếp của gia đình nhưng không được sự nghiên cứu tư vấn kĩ lưỡng. Cũng chính vì thể, nhiều nghành được cho là nghành “hot” với thí sinh và gia đình, nhưng thật ra lại là không phải “hot” trong xã hội việc làm hiện nay. Sinh viên ra trường của nhiều ngành nghề dư thừa không còn cơ hội làm đúng ngành nghề mình học, chắc chắn phải đi tìm một công việc trái ngành, hay một công việc với trình độ phổ thông. Thế thì, việc phát triển năng lực, phát triển công việc là không thể!

Như vậy, nguồn “cung” thì nhiều và dư thừa nhưng nguồn “cầu” lại thiếu bởi vì sao? Bởi sinh viên lựa chọn sai nghề nghiệp, lựa chọn những ngành học mà không tìm hiểu nó đã dư thừa nguồn nhân lực rất nhiều rồi, còn có những ngành mà theo các nghiên cứu và phân tích sẽ thiếu hụt trong những năm sắp tới lại có số ít các bạn biết tới và lựa chọn.

Tìm đúng ngành nghề cho tương lai cùng đam mê sở thích!

Để giải quyết nỗi lo thất nghiệp cũng như động lực cảm hứng với công việc, đầu tiên bạn cần biết rõ niềm đam mê, sở thích của mình như thế nào?

Việc lựa chọn nghề nghiệp theo sở thích và niềm đam mê giúp cho bạn có niềm cảm hứng thoải mái mỗi ngày đi học, đi làm. Xác định được nghề nghiệp mình yêu thích sẽ giúp bạn không bị nản chí trong học tập cũng như trong công việc sau này. Có hàng nghìn ngành nghề khác nhau, việc của bạn phải xác định được mục tiêu, hướng đi của mình.

Hiểu rõ năng lực bản thân?

Khi nghĩ tới niềm đam mê, sở thích cũng như ước mơ của mình về nghề nghiệp trong tương lai đang mờ hồ hoặc có quá nhiều ngành nghề bạn yêu thích, thì hãy tự hỏi “ngành nghề nào hợp với năng lực của bạn” để chọn ra được đúng ngành nghề phù hợp nhất. Bạn có thể học Trung Cấp, Cao Đẳng hay Đại Học đều không phải là vấn đề quyết định bằng việc bạn chọn đúng ngành học phù hợp với năng lực của bạn.

Tìm hiểu nhu cầu xã hội?

Bạn nên tìm hiểu trong những năm tiếp theo liệu những ngành nghề nào sẽ đứng top những ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực. Cần đọc thêm các thông tin điều tra, phân tích các số liệu về nguồn nhân lực để có cách nhìn rộng hơn về nghề nghiệp trong tương lai.

Một số ngành nghề theo con số thống kế số liệu phân tích sẽ thiếu hụt nguồn nhân lực qua đào tạo trong tương lai:

  • Ngành công nghệ thông tin
  • Ngành ngôn ngữ Anh
  • Ngành Công nghệ thực phẩm – Nấu ăn
  • Ngành du lịch – quản trị khách sạn
  • Ngành Y – Bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ
  • Ngành chăn nuôi và thú y

Phải nói rằng bài toán nguồn nhân lực luôn là bài toán khó, cũng như việc lựa chọn của giới trẻ hiện nay cũng rất khó giải đáp hết. Tuy vậy, dù bạn lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào bạn cũng hãy học với niềm đam mê, sự chăm chỉ để đáp ứng được trình độ chuyên môn thì chắc hẳn cơ hội nghề nghiệp sẽ mở rộng đối với bạn.

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi