Làm thế nào để chọn được nghề phù hợp cho tương lai?

Cho dù bạn là ai, sở thích hay nguyện vọng của bạn là gì thì khi lựa chọn một ngành nghề theo học, điều quan trọng nhất vẫn là sự phù hợp. Phù hợp cả về yếu tố vật chất lẫn khía cạnh phi vật chất.

Việc lựa chọn một ngành nghề để theo đuổi, có thể là giáo dục chuyên nghiệp, có thể là giáo dục dạy nghề… đều là quyết định cực kỳ quan trọng, có liên quan tới tương lai của bản thân người học, thậm chí là cả gia đình. Do đó, vấn đề này cần được cân nhắc kỹ lưỡng trên nhiều khía cạnh khác nhau, để làm sao lựa chọn được một nghề phù hợp, giúp người học không chỉ có nền tảng xây dựng tương lai vững chắc, mà còn tìm được niềm vui, hứng khởi trong quá trình học tập cũng như hành nghề sau này.

Theo đó, để lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bạn nên xem xét dựa trên các yếu tố sau:

Sở thích và đam mê

Với nhiều người, đam mê là một thứ gì đó quá cao xa, không xác định được, bởi đam mê là thứ cảm xúc khao khát lớn lao dành cho một đối tượng cụ thể, buộc bản thân phải bằng mọi giá theo đuổi cho bằng được. Nên nếu bạn không thể xác định được đâu là niềm đam mê của mình, hãy đơn giản hóa nó bằng từ “sở thích”.

Điều kiện quan trọng nhất để bạn lựa chọn một ngành nghề nào đó chính là sự yêu thích của bạn đối với ngành nghề này. Dù nó không phải tình yêu lớn lao hay không đủ để khơi dậy trọng bạn niềm khát khao mãnh liệt, thì chí ít, đó cũng phải là một ngành mang lại cho bạn niềm cảm hứng nhất định. Điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy chán nản, muốn bỏ dở khi đang học, hoặc cảm thấy áp lực quá lớn trong quá trình làm việc sau này.

Điều kiện tài chính

Yếu tố quan trọng thứ hai mà bạn cần quan tâm chính là năng lực tài chính của bản thân và gia đình có đáp ứng được các chi phí cần thiết trong quá trình theo học, bao gồm học phí, tiền ăn ở, sinh hoạt và nhiều chi phí phát sinh khác? Cho dù bạn có yếu thích một ngành học hay một ngôi trường nào đó đến đâu đi chăng nữa mà chi phí quá lớn, trong khi điều kiện kinh tế của gia đình lại có hạn thì cũng không nên mạo hiểm, kẻo lại lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Trong bối cảnh cử nhân cao đẳng, đại học ra trường thất nghiệp tràn lan như hiện nay thì cơ hội việc làm chính là yếu tố bạn cần quan tâm hàng đầu khi lựa chọn ngành học. Bạn có thể tham khảo các dữ liệu phân tích thị trường lao động việc làm của các cơ quan quản lý nhà nước hay các trung tâm nghiên cứu cộng đồng… để xem xét những ngành học có nhiều cơ hội phát triển.

Hiện nay, nhóm ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp đang nhận được nhiều sự quan tâm đầu tư của cả Nhà nước cũng như các doanh nghiệp tư nhân. Chính vì thế, đây là nhóm ngành được đánh giá có nhiều cơ hội việc làm, đặc biệt là ngành Thú Y. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về hai ngành học này và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại địa chỉ: Thầy Bình, Khoa Thú y, Lê Đức Thọ Nam, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh có thể gửi hồ sơ  qua đường bưu điện dưới dạng chuyển phát nhanh hoặc nộp trực tiếp tới địa chỉ tiếp nhận hồ sơ:

Địa chỉ: Thầy Bình, Khoa Thú y, Lê Đức Thọ Nam, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 0983 504 890 - 096 128 6664 (Thầy Bình)

Đăng ký trực tuyến

Sơ đồ đường đi